Kim Động: Hệ thống y tế cơ sở gặp khó khăn do thiếu bác sĩ

Thời gian qua, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp thu hút bác sĩ và cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nhưng ngành y tế huyện Kim Động vẫn thiếu bác sĩ. Điều này đã ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại địa phương.  

Thời gian qua, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp thu hút bác sĩ và cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nhưng ngành y tế huyện Kim Động vẫn thiếu bác sĩ. Điều này đã ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại địa phương.  

Hoạt động khám bệnh tại Trung tâm y tế Kim Động

Trung tâm Y tế Kim Động là bệnh viện hạng III, trực thuộc Sở Y tế với 3 phòng, 11 khoa, quy mô 90 giường bệnh. Số lượng bệnh nhân đến khám trung bình mỗi ngày khoảng 200 người và điều trị nội trú 90 - 100 bệnh nhân. Tuy nhiên, tại đây hiện nay chỉ có 25 bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Khả Song, Giám đốc Trung tâm Y tế Kim Động cho biết: Trong số 25 bác sĩ của trung tâm, thì có tới 4 bác sĩ y tế dự phòng, 5 bác sĩ y học cổ truyền và chỉ còn 16 bác sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa (bao gồm cả 3 đồng chí trong ban giám đốc). Thiếu bác sĩ nên trung tâm rất khó bố trí bác sĩ theo quy định về cơ cấu các phòng, khoa và đáp ứng yêu cầu khám, điều trị bệnh cho Nhân dân khi các loại bệnh theo mùa và tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Hằng ngày, nếu không phải đi công tác, đi học thì các đồng chí trong ban giám đốc đều phải tăng cường xuống khoa khám bệnh, trực tiếp phục vụ Nhân dân... 

Đối với tuyến xã, hiện nay có 3/16 trạm y tế không có bác sĩ gồm: Nhân La, Thọ Vinh, Phú Thịnh; các trạm có bác sĩ thì cũng đều là cán bộ của trạm đi học để nâng chuẩn.  

Trạm y tế xã Thọ Vinh có 7 cán bộ, nhân viên, đảm nhiệm việc quản lý, chăm sóc sức khỏe cho gần 7,4 nghìn dân trong toàn xã. Theo quy định, trạm y tế xã được giao rất nhiều đầu việc như: Y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh; chăm sóc sức khỏe sinh sản; quản lý sức khỏe cộng đồng; truyền thông, giáo dục sức khoẻ; thống kê, báo cáo; thực hiện các nhiệm vụ khác do giám đốc trung tâm y tế huyện và chủ tịch UBND xã giao. Tuy nhiên, hiện nay trạm không có bác sĩ, chỉ có 2 y sĩ, 3 điều dưỡng... Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết: Trung bình mỗi năm trạm phục vụ khám, điều trị cho hơn 4.000 lượt bệnh nhân, kể cả phục vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà; quản lý bệnh nhân mắc các bệnh xã hội, bệnh mãn tính không lây... Dù rất cố gắng, nhưng do khối lượng công việc quá lớn, trạm lại không có bác sĩ nên việc khám, chữa bệnh ban đầu, tư vấn sức khỏe cho Nhân dân hạn chế. 

Trạm Y tế xã Phú Thịnh cũng chỉ có 6 cán bộ, nhân viên nhưng phải thực hiện đủ 9 nhiệm vụ theo Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn. Không có bác sĩ, thiếu nhân viên nên chiều ngày 12/4, điều dưỡng Nguyễn Thị Hải bị ốm, phải truyền dịch vẫn phải ngồi trước máy tính hoàn thiện báo cáo cho kịp tiến độ. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, quyền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Thịnh cho biết: Tháng 9/2021, bác sĩ duy nhất của trạm chuyển đi nơi khác nên việc khám, chữa bệnh cho Nhân dân tại trạm gặp khó khăn. Nhiều người dân địa phương, nhất là người già, người có hoàn cảnh khó khăn khi cần khám, điều trị bệnh thông thường cũng không ra trạm... Bà Hoàng Thanh Nhàn cho biết, trước đây, khi mắc các bệnh thông thường, tôi đến trạm y tế để bác sĩ khám, kê đơn, cấp thuốc. Nhưng từ khi bác sĩ nghỉ việc, tôi phải ra phòng khám tư hoặc lên tuyến trên, vừa xa, vừa tốn kém.  

Thực tế hiện nay, nhân lực ngành y tế công lập của huyện Kim Động chỉ có 250 viên chức và 3 lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ. Số lượng bác sĩ ít, chỉ đạt trung bình 3,14 bác sĩ/1 vạn dân và 0,33 dược sĩ đại học/1 vạn dân. Nguồn nhân lực thiếu ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ bác sĩ đa khoa, chuyên khoa và dược sĩ đại học. Khó khăn còn tăng lên khi trên địa bàn có một số bệnh viện chuyên khoa (Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên, Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên) hoạt động, thu hút số lượng lớn bệnh nhân làm cho trung tâm y tế và các trạm y tế mất cân đối nguồn nhân lực vì rất ít, thậm chí có thời điểm không có bệnh nhân thì những khoa, bộ phận Sản, Nhi của Trung tâm Y tế Kim Động... vẫn phải vận hành. 

Giám đốc Trung tâm Y tế Kim Động Phạm Khả Song cho rằng, do đặc thù của ngành y tế, để có bác sĩ vững tay nghề phải mất nhiều năm đào tạo qua trường lớp và cả thời gian để làm việc thực tế. Trong khi áp lực công việc lớn, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị giúp bác sĩ nâng cao tay nghề ở tuyến huyện, xã hạn chế; thu nhập không bảo đảm cuộc sống... nên việc tuyển dụng bác sĩ nói riêng, nhân viên y tế có chuyên môn cao nói chung trên địa bàn huyện gặp nhiều trở ngại. Trước thực trạng này, trung tâm đã tích cực tham mưu, kiến nghị với UBND huyện Kim Động, Sở Y tế có giải pháp tuyển dụng, đào tạo bác sĩ; trước mắt là điều động bác sĩ tại các khoa của trung tâm cho phù hợp với thực tế và tăng cường bác sĩ cho tuyến xã khi cần...  

Tác giả: Lệ Thu
Nguồn:Báo Hưng Yên
LIÊN KẾT WEBSITE
TIN ĐỌC NHIỀU