Thực hiện kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, ngày 27/4, Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế thành lập tiến hành kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố Hưng Yên.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 445 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể, trong đó ngành y tế quản lý 317 cơ sở, ngành Công thương quản lý 81 cơ sở, ngành Nông nghiệp và PTNT quản lý 47 cơ sở.
Các cấp ủy, chính quyền thành phố Hưng Yên, các xã, phường chỉ đạo, phổ biến, quán triệt các văn bản quy định về ATTP, tổ chức tập huấn quy trình, các điều kiện ATTP cho các cơ sở thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố, cấp xã được kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị thành viên, xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP hàng năm, tháng hành động vì ATTP, kế hoạch kiểm tra về ATTP. Đồng thời, thực hiện việc thống kê, cập nhật các thông tin về cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý, báo cáo hoạt động định kỳ công tác quản lý ATTP trên địa bàn. Trong năm 2022 và từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã phát 22,3 nghìn tờ rơi tuyên truyền về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính trên 34 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm quy định về ATTP...
Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về ATTP trên địa bàn chưa được triển khai thường xuyên, chủ yếu tập trung vào dịp lễ tết, tháng hành động vì ATTP; nguồn nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về ATTP mỏng…
Đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị thành phố rà soát, thống kê đầy đủ cơ sở thực phẩm trên địa bàn để thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; tăng cường kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP, công tác truyền thông, kiểm tra về ATTP…
Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế công tác bảo đảm ATTP tại 2 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.